10 sai lầm phổ biến nhất khi chọn mua robot hút bụi lau nhà

Thị trường robot hút bụi đang phát triển nhanh chóng và rất nhanh chóng chúng sẽ được coi là điều hiển nhiên, không phải là một loại đồ chơi thời trang phổ biến. Ngày càng có nhiều người hiểu những thiết bị này hữu ích, hiệu quả và hữu ích như thế nào trong việc sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên, rất ít người mua biết những gì họ nên chú ý khi chọn mua robot hut bụi lau nhà. Ở đây, chúng tôi đã thu thập những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải khi mua những thiết bị hiện đại này.

1. Bỏ qua chiều cao của robot hút bụi

Bạn nên đo "khoảng trống" giữa sàn và các đồ nội thất có chân ngắn nhất mà bạn có trong nhà. Một số có thể cần một robot hút bụi cao 9-10 cm và một số có thể cần một con thấp hơn. Chiều cao của robot hút bụi có chiều cao trong khoảng 7 -10 cm. Hãy nhớ rằng thiết bị yêu cầu lề chiều cao ít nhất 0,5 cm để đảm bảo rằng thiết bị sẽ không bị kẹt ở bất kỳ đâu.

2. Nghĩ rằng các robot hình vuông tốt hơn hẳn hình tròn

Có những robot hút bụi hình vuông (chúng trông giống như hình vuông khi bạn nhìn từ trên xuống). Chúng được thiết kế để làm sạch các góc tốt hơn. Câu hỏi đặt ra là - chúng tốt hơn như thế nào?

Đây là câu trả lời: rô bốt hình tròn để lại khoảng 2 - 3 cm bụi ở các góc (tùy thuộc vào chiều dài bàn chải của nó), rô-bốt hình vuông để lại khoảng 1,5-2 cm (Vì hình dạng của thiết bị không thực sự là hình vuông, nó có các góc bo tròn). Hơn nữa, toàn bộ vấn đề không phải là về hình dạng thiết bị mà chỉ là về chiều dài bàn chải và lực hút. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn các góc phòng sạch sẽ lý tưởng, bạn sẽ phải lau rửa chúng thủ công hoặc làm sạch chúng bằng máy hút bụi thông thường.

3. Nghĩ rằng tất cả robot hút bụi đều có cấu tạo và thiết kế giống nhau

Có những mẫu robot hút bụi chỉ có thùng đựng bụi bằng nhựa (chiếm đa số trong số chúng) và có những mẫu chuyển bụi vào thùng đựng bụi bằng giấy đặt ở đế sạc của chúng (Loại tự động đổ rác). Các thùng chứa bụi có kích thước có thể lên đến 2,8 Lít,  trong khi hầu hết các thiết bị có khay chứa bụi 430 - 600ml.

Điều quan trọng nhất là robot hút bụi đắt tiền cần có hệ thống định vị phức tạp để tìm đường trong phòng, xây dựng bản đồ phòng, phát hiện và tránh các vật dụng, tiết kiệm pin khi dọn dẹp một cách hiệu quả... Những robot này không di chuyển hỗn loạn xung quanh phòng, chúng xây dựng bản đồ của nó. Ngày nay công nghệ tiên tiến này không chỉ được áp dụng cho robot hút bụi mà còn cho cả máy cắt cỏ.

4. Nhầm lẫn giữa lau ướt với rửa sàn

Gọi robot lau sàn là robot có tùy chọn lau ướt thì đúng hơn. Trong hầu hết các trường hợp, chúng được thiết kế có 1 khay chứa nước và có gắn đế lau nhà bằng các sợi nhỏ, tấm khăn lau được làm ướt bằng cách nước thấm từ khay chứa nước xuống hoặc thông qua 1 hệ thông bơm điện tử. Đế  lau nhà bằng sợi nhỏ có trong bộ sản phẩm - chúng giúp loại bỏ các hạt bụi nhỏ nhất bị mắc kẹt trên sàn. Một số dòng robot hút bụi Ecovacs có thêm tính năng lau rung, giúp lau sạch hơn

Robot lau dạng làm ướt tấm khăn lau

Trương hợp khác là robot hút bụi phun nước lên sàn và sau đó lau nó bằng tấm khăn lau gắn trên đế lau của robot - cách tiếp cận này có vẻ hiệu quả hơn. Tuy nhiên, dù sao đây cũng không phải là nước rửa sàn như chúng ta vẫn biết mà chỉ là lau sàn. Bên cạnh đó, đế lau nhà bằng sợi nhỏ sẽ yêu cầu giặt liên tục.

Robot lau dạng phun nước 

5. Có nên chọn robot hút bụi có đèn UV

Hiện nay một số hãng cho thêm đèn UV khử khuẩn vào robot. Mặc dù vậy, vấn đề là đèn UV này có thực sự diệt được vi khuẩn hay không? vì robot di chuyển mọi lúc và phải tiếp xúc lâu dài với tia UV để đảm bảo rằng nó tiêu diệt vi khuẩn và vi sinh vật trên sàn nhà. Và một điều nữa nếu bạn tin vào đèn UV này thì hãy chọn kiểu máy mà bạn có thể tắt nó đi, vì nó xả pin rất nhanh.

6. Tin vào những gì quảng cáo nói về một số chức năng "độc đáo" mà bất kỳ robot hút bụi nào cũng có

"Robot hút bụi của chúng tôi có một chức năng độc đáo..."  Đây là điều mà hầu hết các nhà sản xuất đều nói. Ngay cả khi họ đang nói về các tính năng phổ biến nhất của Robot hút bụi. Ví dụ, một cảm biến chống rơi, điều đó đảm bảo rằng thiết bị sẽ không bị rơi xuống từ cầu thang: Ngay cả những máy hút bụi rẻ nhất của robot cũng có nó.

Tương tự về cảm biến để tránh chướng ngại vật: Tất cả các robot đều có thể vượt qua ngưỡng cửa cao khoảng 1-1,5 cm và nhiều robot thậm chí cao 2 cm. Chiều cao thực tế cho phép của chướng ngại vật phải được tính đến khi mua thiết bị, đặc biệt nếu bạn có bậc cửa cao và thảm mềm.

Do vậy khi mua cần chọn các cửa hàng UY TÍN, tư vấn lựa chọn tận tình để có thể chọn được robot phù hợp với thực tế nhà mình, ngoài ra cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dịch vụ sau bán hàng, đây là điều không thể bỏ qua.

7. Không tính đến loại pin của robot hút bụi

Thời gian sạc của robot hút bụi và thời gian làm việc tối đa phụ thuộc vào loại pin của nó. Các máy hút bụi robot tốt nhất có pin Li-ion, nó cung cấp thời gian làm việc lâu hơn và sạc pin nhanh hơn. Pin Ni-Mh sạc nhanh hơn nhưng thời gian hoạt động của thiết bị ngắn hơn. Một số dòng robot Ecovacs có dung lượng pin lên đến 5,200 mAh, ví dụ như Deebot T8 aivi, Deebot T9 aivi...

8. Mua robot hút bụi giá rẻ

Các robot hút bụi giá rẻ thường là những máy đã qua sửa chữa hoặc hàng giả hàng nhái không đảm bảo các tình năng của robot hút bụi. Sẽ thật vô lý nếu một robot hút bụi giá chỉ vài trăm nghìn đến hơn 1 triệu đồng, điều đó còn chưa đủ để sản xuất các linh kiện cho robot.

9. Chọn robot hút bụi không có tường ảo

Bạn nên chọn các robot hút bụi có chức năng tường ảo, bạn sẽ hạn chế được các khu vực mà không muốn cho robot đi vào, ví dụ như nhà tắm hoặc không lo robot đi ra khỏi cửa nhà nếu cửa mở trong quá trình robot đi làm việc...

10. Chọn robot không có chức năng lưu bản đồ và hẹn giờ dọn dẹp

Nên chọn các robot có chức năng lưu bản đồ, robot sẽ lưu bản đồ và phân chia khu vực, chia phòng cho bạn, rất thuận tiện làm sạch theo từng phòng, từng khu vực. Nếu không có bản đồ, robot sẽ tự lập trình phương pháp làm sạch và bạn không làm sạch theo từng phòng theo ý mình được, trừ khi bạn cho nó vào phòng cần làm sạch và đóng cửa lại.

Hẹn giờ là chức năng rất tiện lợi. Bạn đặt lịch làm sạch trong một tuần và bạn thậm chí không cần phải nhớ rằng bạn nên bật robot hút bụi của mình. Vì vậy, bạn có thể sắp xếp để rô bốt sẽ dọn dẹp nhà của bạn khi bạn đi vắng. 

Bên cạnh đó, điều này rất hữu ích, nếu em bé hoặc thú cưng của bạn sợ rô bốt, bạn có thể lập trình nó để thực hiện việc dọn dẹp khi bạn đi dạo cùng chúng. 

Trên đây là những lưu ý trước khi bạn chọn mua robot hút bụi, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

________

Techzhome - Phân phối và bán lẻ robot hút bụi chính hãng toàn quốc