So sánh công khả năng tránh vật cản trên robot hút bụi Deebot T8 Max và Deebot T8 aivi

Như ta đã biết thì trên các sản phẩm robot hút bụi Ecovacs thông minh sau này thường được tích hợp công nghệ nhận diện và tránh các đồ vật như AIVI hoặc TrueDetect3D. Hai công nghệ này được áp dụng trên dòng sản phẩm Deebot T8 aivi và Deebot T8 Max. Vậy hãy cùng Techzhome đánh giá ưu nhược điểm của từng công nghệ nhé.

1. Công nghệ phát hiện và tránh đồ vật AIVI trên dòng Deebot T8 aivi

Robot hút bụi T8 AIVI của hãng Ecovacs được trang bị công nghệ AIVI™  độc đáo được đánh giá cao trên thị trường. AIVI™ là công nghệ nhận dạng các vật cản một cách thông minh được hãng Ecovacs phát triển. T8 AIVI là sản phẩm được áp dụng công nghệ đó. Với việc nhận diện chướng ngại vật thông qua một ống kính quang học mà robot có thể phân biệt được các vật cản như dây cáp, chân ghế, thùng rác, giày dép, thảm miếng… Nhờ thế, nó sẽ không bị cản trở đường đi trong quá trình lau dọn như những robot lau sàn thông thường. 

Bên cạnh đó T8 AIVI sẽ hiểu và ghi nhớ được dữ liệu thông qua hệ thống nhãn quan bằng camera AI sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo. Với hệ thống dữ liệu thu thập được trong báo cáo làm sạch hàng ngày, Deebot Ozmo T8 AIVI có khả năng tự học hỏi và  thích nghi tốt hơn với môi trường gia đình. Đồng thời T8 AIVI biết tránh làm phiền nên thường ưu tiên làm sạch các khu vực không có người ở. 

- Ưu điểm

Ưu điểm của công nghệ này là khả năng tự học hỏi. Những đồ vật trong gia đình sẽ được robot học hỏi và cập nhật thông qua trí tuệ nhân tạo và hệ thống dữ liêu có được, do đó càng về lâu thì robot càng hiểu rõ ngôi nhà bạn hơn và sẽ tránh các đồ vật tốt hơn

- Nhược điểm

Nhược điểm của phương pháp này là vì robot xử dụng camera aivi nên sẽ chịu ảnh hưởng của cường độ ánh sáng. Cường độ ánh sáng cao hoặc căn phòng tối, không đủ sáng cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình nhận diện các đồ vật của robot.

Công nghệ Aivi

2. Công nghệ phát hiện và tránh đồ vật TrueDetect3D trên dòng Deebot T8 Max

Khác với Deebot T8 aivi thì trên Deebot T8 Max sử dụng công nghệ phát hiện và tránh chướng ngại vật TrueDetect 3D tiên tiến hàng đầu của ECOVACS.

Công nghệ TrueDetect3D sử dụng công nghệ ánh sáng có cấu trúc 3D và thuật toán quét 3D, cho phép robot quét môi trường xung quanh phòng với độ chính xác cực cao và phát hiện ngay cả những chướng ngại vật nhỏ nhất để tránh va chạm, mắc kẹt hoặc mắc rối. DEEBOT T8 max có thể tránh và làm sạch phần xung quanh đồ đạc và vật dụng như giày dép, dây điện, rẻ lau và đồ chơi nhỏ. Deebot T8 max có thể quét chính xác chiều cao và khoảng cách để tạo ra hình ảnh 3D cho không gian và vật thể một cách nhanh chóng và chính xác đến từng milimet. Khả năng phát hiện vật thể của nó chính xác hơn 10 lần so với công nghệ hồng ngoại truyền thống. Khả năng quét các bề mặt tối cũng đã được cải thiện, nâng cao khả năng nhận diện đồ đạc và vật thể có màu tối để tránh va chạm cũng như tránh bỏ sót các tấm thảm tối màu.

- Ưu điểm

Ưu điểm của công nghệ này là có thể phát hiện được các đồ vật rất nhỏ chỉ và mm ở khoảng cách gần từ 4-30cm và không bị phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng trong phòng. Do vậy nó tránh các đồ vật nhỏ như tất, dây điện, rẻ lau, đồ chơi trẻ em là tốt hơn công nghệ Aivi.

- Nhược điểm

Nhược điểm của công nghệ này là không có khả năng học hỏi và tự hoàn thiện như công nghệ Aivi trên Deebot T8 aivi

Công nghệ TrueDetect 3D

3. Đánh giá thực tế trong quá trình sử dụng

Sau khi thử nghiệm nhiều lần với nhiều đồ vật khác nhau, ở trong các điều kiện ánh sáng khác nhau thì chúng tôi nhận thấy rằng công nghệ TrueDetect3D trên Deebot T8 Max tránh các đồ vật có phần nhỉnh hơn công nghệ Aivi và thời gian làm sạch cùng một diện tích trên Deebot T8 Max cũng nhanh hơn trên Deebot T8 aivi. Với những nhà có nhiều đồ vật nhỏ, lộn xộn thì lựa chọn Deebot T8 max là ưu tiên hơn so với T8 aivi. T8 aivi sẽ phù hợp hơn với những sàn nhà tương đối gọn gàng, ít đồ vật nhỏ hơn. 

Trên đây là những phân tích, đánh giá từ trải nghiệm thực tế, hi vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về 2 công nghệ này.

________

#Techzhome - Phân phối và bán lẻ robot hút bụi chính hãng toàn quốc.