Hướng dẫn chọn robot hút bụi, những điều cần biết

 

 

Bạn đang nghĩ đến việc đầu tư vào một robot hút bụi mới, nhưng bị kẹt trong sự lựa chọn? Hướng dẫn mua robot hút chân không của chúng tôi sẽ giúp trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn. 

Bạn đã quyết định mua một robot hút bụi để giúp đỡ công việc nhà. Chỉ có điều là bạn có thể đã nhận ra rằng hiện có vô số kiểu dáng và tính năng có sẵn. Từ khả năng lau dọn đến thùng rác tự làm sạch. Nhưng, những tính năng nào bạn thực sự cần? Một số tốt hơn trên thảm, trong khi những loại khác phù hợp hơn với sàn cứng. Một số được thiết kế dành riêng cho lông thú cưng. Giá của những robot hút bụi này thực sự có thể khác nhau, từ 4 triệu cho đến vài chục triệu.

Chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn để giúp bạn quyết định loại máy hút bụi mà bạn muốn. Để giúp bạn bắt đầu, đây là một số mẹo nhanh.    

Mẹo nhanh để mua robot hút bụi

- Bắt đầu bằng cách khảo sát ngôi nhà của bạn

Cân nhắc xem bạn chủ yếu có sàn cứng hay thảm. Nếu bạn có thảm, nó dày bao nhiêu? Nhà bạn có nhiều tóc hay có nuôi thú cưng không? Đây là tất cả các khía cạnh quan trọng cần xem xét trước khi bạn bắt đầu mua một robot hút bụi.  

- Quyết định ngân sách của bạn

Như đã đề cập trước đó, robot hút bụi với các tính năng mới nhất có thể có giá đến vài chuc triệu. Các mẫu rẻ hơn có sẵn với giá khoảng 3 - 4 triệu, nhưng những máy rẻ tiền có thể không có một số tính năng cao cấp, chẳng hạn như kết nối WiFi, chế độ tùy chỉnh hoặc thùng rác tự động.

- Bạn có muốn điều khiển robot hút bụi qua một ứng dụng? 

Robot hút bụi được kết nối với các ứng dụng chuyên dụng. Các ứng dụng hữu ích để theo dõi quá trình hút bụi của robot và lên lịch các lần làm sạch. Ứng dụng cũng có thể giúp bạn vẽ ra bản đồ ngôi nhà của mình và tạo khu vực cấm đi lại cho robot.

- Robot hút bụi sử dụng các phương pháp điều hướng khác nhau.

Nếu bạn đầu tư vào một robot hút bụi rẻ tiền, nó có thể sẽ di chuyển không thông minh và va đập vào tường hoặc các vật cản trong quá trình robot đi làm viêc. Trong khi đó, một số mẫu trung bình và cao cấp sử dụng tia laser và cảm biến quang học để điều hướng và tránh các vật dụng trong nhà.

- Một số robot làm sạch tốt hơn những loại khác.

Mỗi robot hút bụi hoạt động khác nhau. Một số thu thập bụi và mảnh vụn hiệu quả hơn lông thú cưng, trong khi những loại khác có thể hoạt động tốt hơn trên sàn cứng hơn là thảm.  

Tại sao bạn muốn có một robot hút bụi?

Đây là tương lai và chúng ta có robot làm tất cả: Ô tô tự lái, máy bay không người lái và robot hút bụi tìm đường xung quanh đồ đạc. Máy hút rô-bốt giữ cho mọi thứ sạch sẽ và giúp bạn tiết kiệm được những rắc rối thay vì phải dùng máy hút bụi cầm tay với dây điện vướng víu...

Mặc dù công nghệ hút bụi bằng rô bốt đã phát triển rất nhiều trong thời gian gần đây, nhưng có lẽ bạn vẫn muốn giữ một máy hút bụi truyền thống để làm sạch sâu. Robot hút bụi rất phù hợp cho việc dọn dẹp hàng ngày - nhặt rác vụn, phân mèo, lông các loại, bụi và mọi thứ khác tìm thấy trên sàn nhà của bạn. Chúng cũng phù hợp với không gian văn phòng, chúng giải phóng đôi tay giúp bạn có nhiều thời gian để nghỉ ngơi và làm những công việc ưa thích.

Nhiều robot hút bụi có thể được lên lịch chạy thường xuyên nhiều lần trong ngày và một số robot hỗ trợ ứng dụng cho phép bạn theo dõi tiến trình của chúng khi chúng dọn dẹp. Nếu bạn lo lắng về dị ứng hoặc bụi, bạn cũng có thể tìm thấy các loại có chức năng đổ rác tự động, giảm thiểu việc bạn tiếp xúc với bụi.

Hướng dẫn chọn mua robot hút bụi 

  • Sàn nhà bạn có rộng không?

Điều đầu hãy xem xét ngôi nhà của bạn rộng như thế nào trước khi bạn bắt đầu tìm mua robot hút bụi. Một số robot hút bụi, như iLife V3s Pro, Deebot DJ35, Liectroux ZK901 hoạt động tốt hơn trong các môi trường nhỏ như căn hộ và nhà phố, trong khi các mẫu như Deebot T8 aivi, Deebot T9 aivi, Roborock S6, S7.. phù hợp hơn với không gian lớn với nhiều phòng và nhiều tầng. Lựa chọn của bạn chủ yếu sẽ phụ thuộc vào kích thước ngôi nhà của bạn.

Bạn cũng cần quan tâm đến khoảng trống dưới các đồ vật trong nhà để lựa chọn những rô bốt sao cho có thể chui vào những khoảng chống đó để làm sạch. Các rô bốt có độ cao thấp như Deebot DJ35, Deebot U2 Pro có độ cao khoảng 8,7 cm. Các rô bốt có bộ laser dẫn đường thường có độ cao hơn, vào khoảng 9,3 - 10 cm.

  • Nhà bạn có thảm hay sàn cứng?

Hầu hết các mẫu robot hút bụi có thể dễ dàng làm sạch cả thảm và sàn cứng, nhưng một số mẫu lại làm sạch cái này hay cái khác tốt hơn. Máy hút bụi rô-bốt cao cấp hơn như Roomba S9 +, Deebot T8 aivi, Deebot T9 aivi... có thể thích ứng với những thay đổi bề mặt nhanh chóng bằng cách tăng công suất bất cứ khi nào phát hiện thấy thảm và sau đó giảm tốc trở lại khi cảm nhận được gỗ cứng. Thảm cũng nên ảnh hưởng đến quyết định mua của bạn. Bạn có thể thấy rằng các mẫu rô bốt cấp thấp thường sẽ bị cuốn vào các tua của thảm.

 

Nếu bạn chỉ muốn bảo dưỡng gỗ cứng, bạn có thể mua Deebot T8 aivi vì nó hoạt động rất tốt với việc làm sạch bụi bẩn khỏi sàn gỗ cứng. Nếu sàn nhà của bạn là nhựa và gạch, và bạn muốn chuyên về lau, thì có iRobot Braava jet m6 , được sản xuất đặc biệt để quét bụi và rửa sàn bằng vòi phun. 

  • Sàn nhà bạn có nhiều tóc hoặc nhà có nuôi thú cưng không?

Nhà hãng sản xuất chế tạo robot hút bụi phù hợp để dọn dẹp với nhà có nuôi thú cưng. Các mẫu như iLife V3s Pro, Roomba S9 và Roborock S4 Max, Deebot U2 Pro, Deebot T9 aivi nhặt gần như tất cả lông vật nuôi trên cả sàn gỗ cứng và thảm. Và nếu bạn bị dị ứng, những robot hút bụi này có bộ lọc hiệu quả cao để giúp loại bỏ các chất gây dị ứng đang lơ lửng trong không khí.

Tất nhiên, nhược điểm của việc sử dụng robot hút bụi với những gia đình có nuôi thú cưng là bạn cũng sẽ phải đảm bảo rằng bạn có kế hoạch bảo trì thường xuyên. Những thứ như bàn chải con lăn, bàn chải bên và bộ lọc cuối cùng sẽ bị mòn và cần thay thế. 

  • Bạn có muốn một robot hút bụi thông minh không?

Internet là một thứ tuyệt vời giúp giữ cho chúng ta kết nối, không chỉ với những người khác mà còn với các thiết bị của chúng ta. Hầu hết các robot hút bụi hiện cung cấp các ứng dụng đồng hành cho điện thoại thông minh của bạn, giúp bạn có toàn quyền kiểm soát bot của mình mọi lúc mọi nơi. Ngay cả các máy hút bụi không hỗ trợ lập bản đồ. Mặc dù các tính năng khác nhau tùy theo nhà sản xuất và kiểu máy, nhưng hầu hết các ứng dụng robot hút bụi đều cho phép bạn khởi động và dừng bot, lên lịch làm sạch và tăng hoặc giảm cường độ hút.

Nếu robot hút bụi có khả năng ứng dụng, điều đó thường có nghĩa là nó cũng cung cấp tích hợp Amazon Alexa hoặc Google Assistant . Nếu có, bạn có thể kích hoạt khả năng ra lệnh bằng giọng nói của nó bằng cách kích hoạt kỹ năng và ra lệnh cho rô bốt hoạt động.

Vẫn có một số robot hút bụi cấp thấp đi kèm với điều khiển từ xa thay vì kết nối với ứng dụng. Mặc dù bạn sẽ tiết kiệm được chi phí mua ban đầu nhưng có thể sẽ gặp rắc rối khi sử dụng tất cả các tính năng của máy hút nếu điều khiển từ xa bị mất. 

  • Tuổi thọ pin không phải là một mối quan tâm lớn, trừ khi bạn có một ngôi nhà lớn

Đây là điều về tuổi thọ pin của robot hút bụi. Nó chỉ quan trọng ở một mức độ nhất định. Trong suốt quá trình thử nghiệm chân không robot của chúng tôi, gần như mọi chân không mà chúng tôi đã thử nghiệm đều kéo dài qua toàn bộ phiên làm sạch mà không cần sạc.

Trung bình, một robot hút bụi có thể làm sạch trong tối đa một giờ rưỡi, với một số mẫu cao cấp có thể kéo dài đến hai giờ. Nhiều máy hút bụi thậm chí sẽ điều hướng trở lại trạm gốc của chúng, sạc pin và sau đó tiếp tục hoàn thành việc dọn dẹp.

Trên đây là hướng dẫn lựa chọn robot hút bụi lau nhà theo kinh nghiệm mà chúng tôi có được, hi vọng bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

________

Techzhome - Phân phối và bán lẻ robot hút bụi lau nhà chính hãng.